Tro bay dùng trong bê tông là gì?

  • 26/12/2019
  • 3033

Tro bay dùng trong bê tông là vật liệu xây dựng được sử dụng khá phổ biến ngày nay. Nhưng để biết rõ về khái niệm của chúng là điều không phải ai cũng biết. Ngay sau đây mortar.vn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên nhé!

Tro bay dùng trong bê tông là gì?

Tro bay dùng trong bê tông là loại phụ gia khoáng, hoạt tính nhân tạo, là các sản phẩm phụ hoặc phế thải thu được trong các quá trình sản xuất công nghiệp, bao gồm silicafum, tro xỉ nhiệt điện, xỉ hạt lò cao.

tro bay dùng trong bê tông

Tro bay được sử dụng trong bê tông

Tro bay là một loại “puzzolan nhân tạo” bao gồm SiO2, Al2O3, Fe2O3 (chiếm khoảng 84%)… là những tinh cầu tròn, siêu mịn, độ lọt sàn từ 0,05 – 50 nanomet (1 nanomet = 1x10-9m) tỉ diện 300 – 600m2/kg.

Tro bay dùng trong bê tông làm phụ gia bê tông sẽ làm tăng cường độ bê tông lên từ 1,5 – 2 lần; làm tăng độ nhớt của vữa giúp bê tông chui vào các khe lỗ dễ dàng; “khử vôi tự do CaO” trong xi măng (khoảng 6%) là thành phần gây “nổ” làm giảm chất lượng bê tông trong môi trường nước.

Đặc biệt, trong việc đổ những khối bê tông cực lớn ở các công trình thủy điện, khi có phụ gia tro bay. Ta có thể đổ bê tông gián đoạn mà không phải đổ liên tục như bê tông thường. 

>> Bài viết khác: Địa chỉ cung cấp tro bay với số lượng lớn tại Hà Nội

tro bay dùng trong bê tông

Những đặc tính của tro bay

Nó khống chế nhiệt độ ban đầu, giảm ứng suất nhiệt trong khối bê tông, tăng độ bền, kéo dài tuổi thọ công trình, giá thành có thể rẻ hơn đến 30%, giảm 10% nước trộn bê tông.

Tro bay dùng trong bê tông có thể làm phụ gia sản xuất xi măng. Đặc biệt thường được sử dụng trong các công trình xây dựng ở các vùng nước lợ, nước mặn, đồng muối, công trình biển đảo.

Nó là phụ gia cho bê tông tự lèn đối với công trình đòi hỏi chịu lực cao. Với vữa trát tường , nó có thể thay thế 30 – 35% xi măng, tạo bề mặt mịn, tốt, chống thấm. Đặc biệt là trong công nghệ bê tông đầm lăn “không thể thiếu phụ gia tro bay”.

Những đặc tính của tro bay dùng trong bê tông

Tính chất vật lý: 

  • Hình thái: Tro bay là phân tử khối cầu thủy tinh 
  • Mật độ: 1.9 ~ 2.3 (Chiếm khoảng 65% trọng lượng riêng của xi măng)
  • Kích thước phân tử: 1.0 ~ 120/μm (Bình quân kích thước đầu vào: 20 ~ 30/μm 
  • Độ mịn: 2400 ~ 4000 cm2/g (Độ mịn Blaine) 
  • Tính chất hóa học:
  • Thành phần chính: SiO2, Al2O3, Fe2O3 
  • Tính chất: Alkali 
  • Các tính chất khác: Hoạt tính Pozzolan (Phản ứng Pozzolan: Là hiện tượng xảy ra khi xi măng đông đặc thành bê tông, một phần vôi tự do không được phản ứng còn sót lại sẽ kết hợp với nước và thành phần chính của tro bay là Silica gây nên phản ứng chậm, có tác dụng làm tăng cường độ của xi măng kể từ sau 28 ngày. 

Tác dụng của tro bay dùng trong bê tông

Tăng mác trong bê tông

Bê tông là một loại đá nhân tạo được làm chủ yếu bằng xi măng portland. Trải qua hơn 3 thế kỷ với kỹ thuật cải tiến không ngừng. Xi măng đã được đem ra kết hợp với một silic mịn như là một chất xúc tác để nâng cao chất lượng và độ bền của bê tông. 

Đây là một công nghệ mới, giúp xi măng quy ước có sức mạnh vượt trội, chất xúc tác ưu việt đó chính là tro bay. Tro bay khi trộn với xi măng portland và cát sạch sẽ tạo ra được bê tông portland có mác 300 hay 400. Hơn nữa, thêm một ưu điểm của tro bay là nếu được sấy khô trong 12 giờ trở lại (gọi là lưu hóa) thì bê tông có trộn tro bay sẽ đạt mác 500 hay cao hơn nữa

Giảm khả năng xâm thực của nước và chống chua mặn

Trụ thép nơi bê tông portland hay bê tông polyme thường bị nước mặn xâm thực qua khe nứt hay lỗ châm kim. Nước mặn có Clo gặm mòn cốt thép, làm hỏng công trình. Phương pháp khắc phục là trộn tro bay với với xi măng để trám bít khe nứt hoặc chỗ châm kim của bê tông. Đây là một giải pháp vừa hiệu quả, vừa kinh tế nhất là các công trình ở vùng nước mặn và vùng biển.

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về tro bay dùng trong bê tông mà bạn không nên bỏ lỡ. Hy vọng những tìm hiểu trên đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị. Hãy thường xuyên ghé qua mortar.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin mới nhất nhé!

Địa chỉ: Lô CL3 A, ngõ 368B Quang Trung, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam.

Kho hàng: KCN Vĩnh Hưng, P. Vĩnh Hưng, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Email: vuatronsan@gmail.com

Hotline: 0906262100